Mail Sever là gì? Quy trình gửi email đơn giản

mail-server-1
Đánh giá bài đăng này

Có thể nói Mail Sever (máy chủ thư tín) là một hệ thống kỹ thuật số, nó chịu trách nhiệm xử lý tin nhắn. Nói cách khác, máy chủ mail, còn được sử dụng để nhận và gửi email – đó là những gì nó làm.

Vì vậy, khi bạn gửi một email, thông điệp của bạn thường đi qua một loạt các máy chủ email cho đến khi nó đến tay người nhận. Quá trình này rất nhanh và hiệu quả, trông có vẻ đơn giản, nhưng có rất nhiều sự phức tạp đằng sau việc gửi và nhận email.

>>>Mail sever là gì?

mail sever là gì
Mail sever

Để tránh nhầm lẫn, điều quan trọng là phải rõ ràng rằng thuật ngữ máy chủ thư có thể có các ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Đôi khi máy chủ email có thể có nghĩa là một máy tính hoặc một máy có hệ thống hoàn chỉnh, bao gồm nhiều dịch vụ hoặc ứng dụng.

Trong bài viết này, SB Media sẽ thảo luận thêm về các chủ đề sau:

  • Các loại máy chủ thư
  • SMTP
  • POP3
  • IMAP
  • Email Delivery hoạt động như thế nào?
  • Bảo mật email

Máy chủ gửi và nhận

>>mail sever là gì

Khi thuật ngữ máy chủ email được sử dụng theo nghĩa là một dịch vụ hoặc ứng dụng, máy chủ email có thể được chia thành hai loại lớn: máy chủ gửi email và máy chủ nhận email.

SMTP, POP3 và IMAP

Một máy chủ gửi e-mail được gọi là máy chủ SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản). Mặt khác, các từ viết tắt của máy chủ email đến là POP3 (Post Office Protocol) và IMAP (Internet Message Access Protocol).

Vậy sự khác biệt chính giữa IMAP và POP3 là gì. Với IMAP, các email được lưu trữ trên chính máy chủ. Với POP3, email thường được lưu trữ trên thiết bị, tức là máy tính hoặc điện thoại di động. Nói chung, IMAP phức tạp và linh hoạt hơn POP3.

>>>Mail sever là gì?

Quy trình gửi email

>>mail sever là gì

Gửi và nhận email phức tạp hơn bạn tưởng

Để dễ hiểu, bài viết này sẽ mô tả từng bước cơ bản của quy trình gửi email. Đây là một phiên bản rất đơn giản, nhưng nó giúp bạn dễ liên tưởng hơn về cách gửi và chuyển email:

Bước 1: Kết nối với máy chủ SMTP

Khi bạn gửi email, các nền tảng email hoặc dịch vụ như G Suite, Exchange, Office 365 và Zimbra kết nối với máy chủ SMTP. Máy chủ SMTP này kết nối với miền của bạn và có địa chỉ cụ thể, chẳng hạn như smtp.gatefy.com hoặc smtp.example.com.

Ở giai đoạn này, dịch vụ email sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng cho máy chủ SMTP, chẳng hạn như địa chỉ email của bạn, nội dung thư và địa chỉ email của người nhận.

Quy trình gửi email

Bước 2: Xử lý miền của người nhận

Máy chủ SMTP bây giờ sẽ nhận ra và xử lý địa chỉ email của người nhận. Nếu bạn đang gửi email cho người khác trong công ty của bạn, tức là đến cùng một miền, thư sẽ được chuyển hướng đến máy chủ IMAP hoặc POP3.

Nếu bạn đang gửi thư đến một công ty khác, máy chủ SMTP sẽ cần giao tiếp với máy chủ email của công ty đó.

Bước 3: Xác định IP của người nhận

Ở giai đoạn này, máy chủ SMTP của bạn sẽ cần kết nối với DNS (Hệ thống tên miền) để tìm máy chủ của người nhận. DNS hoạt động giống như một hệ thống dịch thuật. Về cơ bản, nó sẽ giúp dịch miền của người nhận thành địa chỉ IP. SMTP yêu cầu một IP để thực hiện đúng chức năng của nó, vì vậy nó có thể gửi thư trực tiếp đến máy chủ của người nhận.

Bước 4: Chuyển Email

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đơn giản như bạn tưởng. Thông thường, email của bạn đi qua nhiều máy chủ SMTP không liên quan khác nhau cho đến khi nó đến máy chủ SMTP của người nhận.

Khi nhận được email, máy chủ SMTP của người nhận sẽ kiểm tra thư và chuyển tiếp đến máy chủ MAP hoặc POP3. Sau đó, email sẽ được đưa vào hàng đợi, được xử lý cho đến khi người nhận có thể truy cập và người nhận có thể đọc email.

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về máy chủ thư đến và thư đi. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng cần đề cập. Đây là bảo mật email.

Bảo mật email là một vấn đề kinh doanh

>>>Mail sever là gì?

Việc gửi và nhận email liên quan đến nhiều quy trình, giao thức khác nhau và rất phức tạp. Trên thực tế, email là vector chính cho các cuộc tấn công mạng. Đây là cách phổ biến nhất mà bọn tội phạm và kẻ tấn công thực hiện các trò gian lận và lừa đảo.

Điều này có nghĩa là nếu bạn có một doanh nghiệp và muốn giữ an toàn trước các mối đe dọa, bạn cần chú ý đến việc bảo vệ email. Có một số khía cạnh của bảo mật email doanh nghiệp cần xem xét, từ việc tạo các chính sách nội bộ cho việc sử dụng email đến áp dụng các giải pháp bảo vệ.

Để tạo mail sever bạn có thể liên hệ SB Media để được hỗ trợ 1 cách tốt nhất và đảm bảo tính bảo mật cao. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin như sau:

  • Địa chỉ: Số M22, Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 8, Thành Phố Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long.
  • Hotline: 0865393268
  • Email: contact@sbmedia.com.vn
  • Website: sbmedia.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ